Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư module Multiaxis phục vụ sản xuất nhưng bạn đã khai thác được sức mạnh thật sự của module này?
Lập trình 4-5 trục trên máy tính là việc không quá khó và không ít người làm được. Nhưng thực tế, khi chạy chương trình trên máy CNC lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Để một chương trình  hoạt động tốt trên máy CNC bạn phải có kinh nghiệm thực tế, hiểu về máy CNC và biết các hệ điều khiển…..
Vậy Bộ Post Processor cho máy CNC là gì?
Bộ Post Processor cho máy CNC là phần mềm chuyển đổi đường chạy dao được tạo trong hệ thống CAM thành chương trình NC có thể đọc bằng bộ điều khiển của máy để di chuyển dụng cụ cắt gọt dọc theo đường chạy dao được lập trình theo cách an toàn, nhất quán và có thể dự đoán được.
Hầu hết các hệ thống CAM được thiết kế độc lập cho máy, cho phép người dùng lập trình các part của họ. Dữ liệu đường chạy dao từ hệ thống CAM được lưu trữ trong các tệp độc lập của máy. Những tập tin này chứa tất cả các thông tin cần thiết để đưa ra chỉ dẫn hay nói cách khác là điều khiểndung cụ cắt, dao phay, tiện theo đường chạy dao được lập trình để gia công ra chi tiết, sản phẩm của bạn, nhưng chuyển động của dụng cụ cắt biến đổi sang chuyển động máy CNC và các trục máy như thế nào?


 
 


 
Đây là nơi bộ Post Processor giao tiếp với bộ điều khiển của máy CNC bằng cách đưa vào những câu lệnh NC. Vai trò chính của bộ post processor là đọc dữ liệu đường chạy dao từ các tệp độc lập của máy và chuyển đổi nó thành chương trình NC có thể được bộ điều khiển của máy đọc. Tuy nhiên, chỉ đơn giản là chuyển đổi dữ liệu sang chương trình NC được định dạng cho bộ điều khiển Máy Phay CNC, Máy tiện CNC, Máy cắt dây CNC EDM của bạn thường là không đủ.

Cần lưu ý gì khi tạo bộ Post Processor cho từng máy CNC cụ thể
Một bộ Post Processor cũng phải xem xét kỹ càng cấu tạo động học của máy CNC. Thuật ngữ động học đề cập đến cách trục di chuyển trên máy của bạn, đặc biệt là trục quay trên máy CNC 5 trục. Trục quay trên máy phay CNC có thể được gắn vào bàn, trục chính hoặc kết hợp cả hai. Cấu hình của trục quay có ảnh hưởng lớn đến cách dữ liệu từ hệ thống CAM sẽ được xử lý. Nó có thể ảnh hưởng đến việc bù chiều dài dao, tính toán tốc độ cắt, feedrate, chuyển tiếp giữa các đường chạy dao và một số thành phần khác của đường chạy dao không có trong dữ liệu từ hệ thống CAM.
Ví dụ về việc ứng dụng bộ Post Processor trên máy tiện phay OKUMA OSP P300LA. Trong chương trình CAM (MasterCAM) cho tiện, khi nội suy cung tròn, CAM định nghĩa khai báo bán kính cung tròn (kí hiệu R) nhưng khi G-code khai báo vào trong máy này phải đổi kí hiệu R bằng L. Còn trong nội suy khi phay chỉ khai báo bán kính, nếu khai báo đường kính sẽ bị lỗi như ảnh dưới đây. Việc tạo bộ Post Processor là bắt buộc để có thể gia công được.


Do đó, một bộ Post Processor tốt nên được phát triển để làm việc cho máy của bạn và nên tạo các chương trình NC chỉnh sửa cụ thể cho bộ điều khiển và động học của máy. Nó cũng nên sử dụng các chức năng mới nhất trên bộ điều khiển của máy để đảm bảo bạn đang tận dụng tối đa tính năng trên máy CNC đó. Hiểu một cách đơn giản, có hàng ngàn model máy CNC trên thế giới của hàng trăm hãng sản xuất, chế tạo máy CNC khác nhau, theo đó là rất nhiều bộ điều khiển với các giao thức và cách thức hoạt động khác nhau. Bộ Post Processor như một người phiên dịch, là cầu nối giữa chương trình NC xuất ra từ các phần mềm CAM với cách thức đọc và hoạt động chúng trên bộ điều khiển của từng model máy CNC đã được nhà sản xuất định nghĩa theo cách của riêng họ.

Chúng tôi có kinh nghiệm đào tạo MasterCAM 4-5 trục trong nhiều năm và được nhiều doanh nghiệp trong nước tin tưởng sử dụng dịch vụ. Chúng tôi cung cấp post processor theo từng dòng máy và hệ điều khiển đặc biệt cho doanh nghiệp, hỗ trợ chỉnh sửa post processor.
Một số khách hàng tiêu biểu của chúng tôi:
1. Công ty chế tạo máy TIẾN TUẤN
Địa chỉ: Khu Công Nghiệp Tân Bình, Tây Thạnh, Lô IV-19, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)
2. Công ty ROEDERS VIET NAM
Địa chỉ: Lô B58/II – B59/II, Đường 2E, KCN Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, HCM
3. Công ty NEZKOT PTY LTD
Add: 15 Enterprise DriveBundoora Victoria Australia 3083
4. Công ty PRECISION INDUSTRIAL
Add: Lot VIII-1, Road No.6, Ho Nai Industrial Zone, Ho Nai Commune, Trang Bom, Dong Nai
5. Công ty cổ phần cơ khí chính xác Việt Nhật
Địa chỉ: Tổ 3, phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội